Jolie / Ảnh: AFamily
Đậu phụ kho kiểu Huế tuy là món chay nhưng lại vô cùng đậm đà, hấp dẫn với hương thơm đặc trưng của sả, nghệ. Bạn cùng thử ngay nhé!
Nguyên liệu:
2 bìa đậu hủ
250g (2 chén) nấm rơm tươi
25g (1/5 chén) nấm mèo (mộc nhĩ)
50g (1/2 chén) đậu phộng rang bóc vỏ
1 cây boa-rô (tỏi tây)
3 tép sả
1 muỗng cà-phê bột nghệ
1 muỗng cà-phê muối
3 thìa nước tương
2 muỗng cà-phê đường
Mè trắng rang, ớt bột, tiêu
Dầu ăn
Thực hiện:
1. Dùng giấy thấm khô đậu hủ rồi cắt miếng vuông mỗi cạnh 2cm.
2. Nấm rơm gọt chân, pha nước muối loãng, ngâm 5-10 phút.
3. Nấm mèo ngâm nước cho mềm rồi cắt miếng vừa ăn.
4. Lấy đầu trắng của boa-rô băm nhỏ.
5. Sả cắt khúc đầu cỡ bằng ngón tay rồi dùng chày đập dập.
6. Chiên đậu hủ cho vàng đều các mặt rồi vớt ra đĩa cho ráo dầu.
7. Cho dầu vào chảo nóng rồi phi thơm boa-rô băm. Tiếp đó thêm một ít xì dầu vào trộn đều, rồi cho nấm rơm và nấm mèo vào xào vài phút, nêm thêm muối, đường, nước tương.
8. Cho đậu cùng các nguyên liệu còn lại vào nồi đảo đều, thêm nước xăm xắp mặt rồi đậy nắp, nấu lửa nhỏ đến khi nước hơi sánh lại.
9. Cho mè vào và tắt bếp.
Người Huế thường sử dụng nguyên liệu đặc trưng như sả, nghệ để làm nên món hon (kho) của mình, và món đậu phụ kho kiểu Huế này cũng vậy. Ngày đầu tháng, các bạn hãy thử đổi khẩu vị cùng món ăn chay thanh đạm nhưng không kém phần đậm đà hấp dẫn này nhé!
Món đậu phụ kho kiểu Huế ngon nhất khi ăn kèm cơm hoặc xôi. Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét