NGUYÊN LIỆU
- 2 Lít nếp
- 500g Đậu xanh
- ½ Trái dừa khô
- 1 Bó lá dứa
- 500g Đường
- 1 Xấp lá chuối
CÁCH THỰC HIỆN
1.Chuẩn bị:
Nếp: vo sạch, ngâm nước độ 2 giờ, vớt ra để ráo.
Đậu xanh: nấu chín, giã hoặc xay mịn.
Dừa: vắt 1 chén nước cốt, 2 chén nước dão.
Lá dứa: đâm nhỏ, vắt lấy một chén nước.
2.Chế biến: Nấu xôi.
a) Nhân:
Đậu xanh: sen với đường – hơi mềm.
b)Nếp:
nấu nếp chín hoặc thổi xôi ( không có cháy ).
Cho nước dừa, lá dứa và đường đun sôi kỹ.
Cho nếp vào sên cho tới khi nếp dẻo quánh và đường tới thì nhắc xuống.
3.Trình bày:
Đơm xôi trên mâm có lót lá chuối dày 1cm. Trải một lớp nhân dày 1cm. Trải một lớp nhân dày 2cm lên trên. Một lớp xôi trên cùng 1cm. Để thật nguội cho miếng xôi thật dẻ. Cắt từng miếng hình tam giác, hình thoi rồi xếp thành hình ngôi sao.
Yêu cầu thành phẩm
Xôi phải dẻo dai, thơm. Nếp có màu xanh lá cây non.
Tự học nấu ăn chúc các bạn thực hiện thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét