NGUYÊN LIỆU
Nguyên liệu cho món xôi bắp gồm có:
- ½ kg bắp nếp (hạt bắp khô)
- 50g vôi trắng ăn trầu
- 100g củ hành tím
- 100g mỡ thịt
- 300g nếp tốt
- 300g đậu xanh cà (đậu xanh xay bể đôi)
CÁCH NẤU XÔI BẮP
Các bước thực hiện món xôi bắp
1.Chuẩn bị:
- Mỡ: xắt hột lựu nhỏ, thắng cho ra nước mỡ.
- Hành tím: Lột vỏ, bào mỏng theo chiều xuôi cho vào mỡ phi vàng, để lên mặt xôi cho thơm.
- Đậu xanh: Ngâm một đêm, đãi bỏ, hấp chín, tán hơi to.
- Nếp: Vo sạch, ngâm từ 4 đến 5 giờ cho mềm, để nếp vào rổ cho ráo nước.
- Bắp: Cho vào nồi + vôi ăn trầu, chế nước lạnh vào ngập mặt bắp, tán vôi ra cho đều, cho lên bếp nấu đến khi bắp tróc vỏ vàng độ 30 phút, để lửa to, bắc nồi bắp xuống, xả lại nước lạnh, dùng lòng bàn tay chà cho bắp trắng.
- Cho bắp vào nồi lại + nước lạnh xăm xắp, đun sôi độ 15 phút, nhắc xuống, xả lại nước lạnh (không chà bắp), làm như vậy 3 lần lần cho sạch vôi và trắng bắp.
- Lần thứ 4, cho bắp vào nồi lại + nước lạnh đầy nồi, hầm cho đến khi nào bắp nở ra là được (đừng để bắp nở quá, bắp sẽ nhão), cho bắp ra rổ, xả lại nước lạnh cho sạch và hết nhớt (không được chà), để bắp vào rổ cho ráo nước.
2.Chế biến:
- Xứng hấp nước sôi, lót lá chuối, cho bắp vào xửng hoặc chõ. Kế đến, cho nếp vào sau cùng, cứ 10 phút búng nước vào một lần, đến khi hột nếp chín mềm là được (búng nước khoảng 2 – 3 lần), cho bắp ra thau, xới đều.
3.Cách dùng:
Khi dùng, cho đậu xanh + hành phi + đường lên mặt.
Bắp để nguội dùng mới ngon.
Chúc các bạn thực hiện thành công món xôi bắp
Nguồn: setupnhahang.bepchien.com
0 nhận xét:
Đăng nhận xét