Món kimchi cải thảo rất quen thuộc với đa số người Việt chúng ta. Công thức thuần chay này do bác sĩ chỉnh xương Ben Kim, người Canada gốc Đại Hàn, chia sẻ. Bí quyết của mẹ ông được... bật mí cho món kimchi thật thơm ngon, đó là dùng lê và táo xay nhuyễn! Chúng ta cùng thử nhé.
Nguyên liệu:
1/2 kg (1 cân) cải thảo
1/4 chén muối biển
1 tô nhỏ nước ấm
1 chén nước lọc
1/4 chén ớt bột
1 muỗng cà-phê tỏi băm nhỏ
1 muỗng cà-phê gừng băm nhỏ
3-4 tép hành lá, thái khúc
1/2 củ hành tây vàng
1/2 quả táo chín
1/2 quả lê chín
Thực hiện:
1. Tách lá cải thảo, rửa sạch, thái khúc vừa ăn.
2. Hòa tan muối biển và nước ấm trong tô.
3. Rưới nước muối lên cải thảo. Trộn nhẹ tay cho nước muối thấm đều, để yên ở nhiệt độ phòng ít nhất 4 tiếng đồng hồ. Muối vừa giúp cải thảo tóp lại, vừa là chất bảo quản thiên nhiên.
4. Xả sạch cải thảo chừng 2, 3 lần để lọc bớt muối, để ráo, sau đó cho sang một tô lớn.
5. Trộn ớt bột trong chút nước ấm cho vừa sệt lại.
6. Sau đó cho vào tô cải thảo.
7. Thêm tỏi, gừng, hành lá.
8. Xay nhuyễn củ hành, táo, lê với 1 chén nước lọc. Thêm chất ngọt thiên nhiên này vào cải thảo.
9. Dùng găng tay, xốc cải thảo cho đến khi tất cả nguyên liệu được thấm đều, nhất là ớt bột.
10. Nén cải thảo (và toàn bộ nước muối ớt) vào lọ thủy tinh lớn, chừa khoảng 5cm (khoảng 2 inches) bên trên, đậy nắp thật chặt. Để lọ kimchi ở nhiệt độ phòng khoảng 24 giờ đồng hồ.
Sau 1 ngày là chúng ta có thể ăn được món kimchi cải thảo thuần chay rồi. Nhớ cất trong tủ lạnh, kimchi sẽ tiếp tục lên men từ từ, càng để lâu càng chua. Nếu dùng đũa sạch gắp ra mỗi khi ăn, kimchi này có thể giữ được trong tủ lạnh khoảng 1 tháng.
Theo VietNamAnchay
0 nhận xét:
Đăng nhận xét