Nhiều chị em vẫn cho rằng, rau chỉ cần rửa từ 2 - 3 nước là sạch. Tuy nhiên, trên thực tế, để rau thực sự sạch thì cần có cách rửa khoa học hơn.
Các nguyên nhân khiến rau bẩn
Đa số mọi người nghĩ, rửa rau là một công việc đơn giản, dễ làm. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lại cho biết, nếu không biết cách rửa rau thì rau bẩn vẫn hoàn rau bẩn. Mỗi loại rau đều có nguy cơ nhiễm chất bảo vệ thực vật khác nhau nên cũng có những cách làm sạch rau khác nhau.
Để có những mớ rau bắt mắt, tươi non mơn mởn như ở ngoài chợ, người sản xuất sử dụng vô số các chất bảo vệ thực vật như thuốc trừ sâu, phân, lân, đạm… Bên cạnh đó, để thu hoạch được bội thu hơn, làm tăng sự phát triển của rau người trồng cũng bơm nhiều loại thuốc kích thích. Theo một số nghiên cứu có đến 50% mẫu rau có hàm lượng thuốc trừ sâu vượt mức cho phép.
Những người có thói quen rửa rau bằng nước muối, thuốc tím hay mấy loại nước rửa rau chuyên dụng đang bán trên thị trường, kết quả xét nghiệm cho thấy rửa bằng những cách này chỉ làm sạch được vi khuẩn, còn ký sinh trùng không có tác dụng. Nhiều loại nước rửa rau tràn lan trên thị trường thực chất chỉ là nước muối sinh lý, không phải thuốc diệt được các loại ký sinh trùng. Thời gian qua đã có khá nhiều ca ngộ độc thực phẩm do ăn phải rau không sạch, rau nhiễm thuốc.
Lưu ý cách rửa các loại rau
Theo Chuyên gia Trần Thị Hồng – Bộ môn Rau và gia vị, Viện nghiên cứu rau củ quả cho biết, nguyên tắc rửa rau chung cho tất cả các loại là: mua về nhặt sạch sẽ loại bỏ phần gốc, rễ. Trước khi rửa nên ngâm nhẹ vào nước, rửa nhẹ nhàng nhiều lần từ 3-4 nước. Đối với rau lá to phải rửa kĩ từng lá.
Rau ăn lá, rau gia vị (rau sống) được xếp vào loại ô nhiễm nhiều nhất. Các bà nội trợ cẩn thận hơn sẽ ngâm rau với nước muối loãng từ 5-10 phút trước khi đưa vào chế biến.
Chuyên gia Trần Thị Hồng cũng lưu ý thêm về cách rửa rau thơm:
- Đối với rau sống và các loại rau thơm (rau mùi, xà lách…) có cách rửa khác rau thường 1 chút. Rau sống khi rửa nên rửa dưới vòi nước chảy, như vậy sẽ rửa sạch được các trứng sâu bệnh hay giun sán. Rửa như vậy còn tránh được dập nát, bảo đảm thẩm mỹ.
Một số mẹo để loại bỏ chất độc từ rau các mẹ nên biết:
- Các bà nội trợ cẩn thận hơn sẽ ngâm rau với nước muối loãng từ 5-10 phút trước khi đưa vào chế biến.
- Một mẹo khác là dùng nước vo gạo ngâm rau để giảm bớt lượng tồn dư do thuốc bảo vệ thực vật ngấm trong rau.
- Ngâm rau trong nước ấm từ 3-5 phút có thể làm giảm dư lượng nitrat và lượng thuốc bảo vệ thực vật tồn dư.
Theo Tuệ Linh (Khám Phá)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét