- Người ta thường dùng thân cây mía làm que chạo tôm để nướng, vì thân mía ăn được, lại tiết ra nước ngọt làm chạo tôm thêm hương vị đậm đà và không khô cứng khi nướng chín vàng.
- Chạo tôm luôn ở trạng thái dai, hơi giòn, vị mặn ngọt vừa ăn, hương thơm của tôm nướng kết hợp với hương thơm của que mía trên lửa nướng, tạo thành hương vị đậm đà khó quên.
Món chạo tôm được dùng làm món ăn chơi trong thực đơn đãi tiệc.
NGUYÊN LIỆU
- ½ kg tôm bạc thẻ to, tươi
- 50g mỡ thịt
- 1 lòng trắng trứng
- 100g giò sống
- 12 khúc mía dài 30cm (róc sẵn)
- Hành lá
- Bột ngọt
- Màu hạt điều dầu
Nước chấm:
- 150g tương hột loại ngon (mang về xay nhuyễn)
- ½ chén chè đậu trắng quết nhuyễn
- 200g đậu phộng rang giã nhỏ
- 2 muỗng bột năn
- Ớt bằm – giấm
CÁCH THỰC HIỆN
Cách làm chạo tôm:
1. Chuẩn bị:
- Mỡ: luộc sơ, thái sợi thật nhuyễn, ướp chút đường phơi gió 15 phút.
- Tôm: lột vỏ, bỏ đầu đuôi, chà muối, rửa sạch, lau khô, quết nhuyễn. Nêm chút muối, tiêu, bột ngọt.
- Trộn đều tôm + giò sống + mỡ + lòng trắng + chút bột năn.
2.Chế biến: Nướng chạo
- Mía chẻ 4, chuốt tròn. Tay thoa chút dầu, bao tôm quanh mía, chừa hai đầu để gác lên bếp lò.
- Trước khi nướng phết màu hạt điều. Nướng trực tiếp trên lửa nhẹ.
Nước chấm:
- Chảo dầu nóng phi hành tỏi thơm cho tương + chè, nêm gia vị + chút giấm. Sau cùng cho chút bột năn hòa nước vào sanh sánh. Múc tương ra chén nhỏ rắc đậu phộng + ớt băm.
3.Trình bày:
- Xếp chạo ra vào dĩa cùng với chén tương chấm, có thể dùng thêm bánh tráng, bánh tỏi, rau sống, khế, chuối chát.
- Chạo tôm dai, vừa ăn, thơm, màu đẹp.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét